Mẹo sử dụng Facebook hiệu quả hơn

TTO – Facebook đang là một lựa chọn nhiều ưu điểm cho những “thần dân lưu lạc” của Yahoo! 360, tuy vậy, mạng xã hội có nhiều khác biệt so với một dịch vụ blog đơn thuần. Những mẹo sử dụng Facebook sẽ giúp bạn đọc có thể tiếp cận và khai thác mạng xã hội hiệu quả hơn.

Đặt Facebook Chat lên Sidebar của FireFox

Khung chat sẽ luôn hiện diện ở bên trái của cửa sổ trình duyệt khi đang duyệt website khác

 

Facebook Chat là một module của mạng xã hội Facebook, cho phép các thành viên tán gẫu (gửi tin nhắn tức thời) đến bạn bè trong danh sách liên hệ (Friends) khi họ đang trực tuyến. Khuyết điểm của Facebook Chat là cửa sổ chat lại rất nhỏ nằm ở phía dưới trang web và khi ta đóng cửa sổ Facebook thì phần chat cũng sẽ bị đóng lại. Để khắc phục điều này, ta chỉ cần vài thao tác trên trình duyệt FireFox.

Trong trình duyệt FireFox, chọn Bookmarks – Organize Bookmarks, nhấn tiếp vào “New Bookmark” trong trình đơn ngữ cảnh khi nhấp phải chuột. Điền thông tin bao gồm Name: Facebook Chat; Location: http://www.facebook.com/presence/popout.php và đánh dấu chọn vào “Load this bookmark in the sidebar“. Nhấn OK để lưu lại.

Tạo bookmark và đánh dấu chọn vào “Load this…”

 

Như vậy, mỗi khi muốn chat với bạn bè trong Facebook trong lúc duyệt các website khác thì nhấn chọn View – Sidebar – Bookmarks trên menu của FireFox. Nhấn chọn vào bookmark “Facebook Chat” đã tạo ở trên thì cửa sổ Facebook Chat sẽ hiển thị ở bên trái trình duyệt mà không cần phải truy cập vào website Facebook.

Tải nhanh Facebook Photo Album

Photo Album là module hỗ trợ thành viên lưu trữ và chia sẻ hình ảnh. Mỗi thành viên có thể tạo nhiều album cho riêng mình cũng như xem và bình luận cho các album của bạn bè. Nếu muốn lưu trữ ngược trở lại những hình ảnh từ Facebook Photo Album về máy tính thì có thể sao lưu thủ công nhưng khá phức tạp nếu số lượng ảnh quá nhiều, ta lại tiếp tục nhờ cậy vào trình duyệt FireFox.

Các lập trình viên có vẻ rất ưu ái khi tạo nhiều add-on (những phần bổ sung chức năng cho trình duyệt được phát triển từ các lập trình viên thứ ba) hữu ích cho FireFox. Chỉ cần dùng add-on Facebook Photo Album Downloader (FacePAD) là ta đã có thể tải nhanh ảnh từ các album của mình, của bạn bè và đặc biệt trong phiên bản 0.5.8, FacePAD cho phép tải cả album Group (nhóm), Events (sự kiện).

FacePAD được đưa vào menu ngữ cảnh trong trình duyệt FireFox để tải nhanh ảnh từ Photo Album

 

Xem video clip hướng dẫn sử dụng FacePAD tại YouTube và cài đặt FacePAD tại đây.

Đưa ảnh từ Flickr sang Facebook

Flickr2Facebook

 

Khi muốn đưa các ảnh trong tài khoản Flickr (dịch vụ lưu trữ và chia sẻ ảnh hàng đầu hiện nay) sang Photo Album trên Facebook thì có thể khai thác ứng dụng Flickr2Facebook.

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Facebook rồi truy cập tiếp vào trang ứng dụng Flickr2Facebook. Bước tiếp theo, tìm đến hình ảnh cần chuyển sang Facebook trên Flickr. Tại trang ảnh của Flickr, bạn sao chép và dán (copy/paste) đoạn mã sau vào ô địa chỉ của trình duyệt (không khoảng cách, không xuống hàng):

javascript:void(z=document.createElement(‘script’));void(z.language=’javascript’);void(z.type=’text/javascript’);void(z.src=’http://www.keebler.net/flickr2facebook/bookmarklet.php’);void(z.id=’flickr2facebook’);void(document.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(z));

Sau khi dán đoạn mã trên vào thanh địa chỉ và nhấn Enter, một logo sẽ xuất hiện trên ảnh, bạn nhấn tiếp vào logo này, một trang mới sẽ mở ra.

Dán đoạn mã lên thanh địa chỉ và logo sẽ hiện ra trên ảnh

 

Tại trang mới, bạn chỉ còn việc đặt tên (Caption) cho ảnh và chọn album trên Facebook muốn đặt ảnh vào. Flickr2Facebook sẽ thực hiện công việc chuyển đổi còn lại. Khuyết điểm của ứng dụng này là ta không thể chuyển nhiều ảnh cùng 1 lúc.

Trang mới mở ra cho phép đặt tên ảnh và chọn album để đưa ảnh vào Facebook

Cập nhật nhanh Facebook mà không cần vào Facebook

Hiện có nhiều dịch vụ trực tuyến hỗ trợ nhanh việc cập nhật thông tin trên các mạng xã hội bao gồm cả Facebook. Hai dịch vụ được sử dụng phổ biến là HelloTXT và Ping.fm đều có hỗ trợ Facebook.

Đăng ký tài khoản sử dụng trên HelloTXTPing.fm, tiếp theo bạn cần đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình rồi bổ sung ứng dụng HelloTXTPing.fm cho Facebook. Ngoài Facebook, cả HelloTXT và Ping.fm còn hỗ trợ nhiều mạng xã hội khác như MySpace, BeBo, Twitter, Flickr, YouTube, Friendster, Hi5, LinkedIn, Blogger, WordPress… kể cả những dịch vụ tin nhắn tức thời (IM) như Windows Live Messenger, GTalk, AIM, Yahoo Messenger…

Lên lịch gửi tin nhắn

Đây là chức năng rất đáng giá mà Sendible mang lại cho những tài khoản Facebook thường dùng tin nhắn để quảng cáo hay thông báo thông tin đến danh sách bạn bè trong hội nhóm. Tương tự như HelloTXT và Ping.fm, Sendible cũng hỗ trợ nhiều mạng xã hội, email lẫn tin nhắn tức thời.

Để sử dụng Sendible, trước tiên bạn cần đăng ký tài khoản tại website Sendible (cần kích hoạt tài khoản qua email) rồi bổ sung ứng dụng Sendible cho Facebook vào tài khoản Facebook. Sau khi đăng ký tài khoản và bổ sung ứng dụng Sendible hoàn tất, bạn đăng nhập vào tài khoản tại Sendible.com và đồng bộ dữ liệu.

Trong website Sendible, thao tác đầu tiên là kết nối tài khoản Sendible với Facebook để Sendible có thể nhận diện được những dữ liệu từ Facebook. Ở khung bên trái, nhấn “Add Services” rồi chọn Facebook. Điền thông tin tài khoản Facebook (email/username/password) và tùy chọn thông báo ngày sinh nhật của bạn bè (Birthday reminder) rồi bắt đầu sử dụng các dịch vụ miễn phí hữu ích từ Sendible.

Cập nhật trạng thái (status)

Chọn Facebook trong khung “Choose social networks to update…“, click vào “Scheduling Options” nếu bạn muốn cập nhật trạng thái theo lịch biểu định sẵn và gõ nội dung rồi nhấn “Save” để lưu lại thiết lập.

Gửi tin nhắn theo lịch biểu

Chọn “Social Message” ở phía trái sẽ hiển thị một bảng nhập nội dung bao gồm:

* To: nhấp vào nút “To” để chọn tài khoản sẽ nhận tin nhắn
* Schedule: nhấp chọn và đặt thời gian gửi. “How Often” để thiết lập số lần gửi.
* Subject – Message: tiêu đề và nội dung tin nhắn.

Đánh dấu chọn vào “Notify me by email when the message has been sent” để biết khi nào các tin nhắn đã được gửi.

Ngoài ra, các thẻ Dashboard (tin nhắn nhanh), Contacts (quản lý danh sách liên hệ và nhóm), Outbox (tin nhắn đã gửi), Calendar (lịch, thông báo ngày sinh của bạn bè), Events (tạo các sự kiện), Account (nâng cấp tài khoản để sử dụng thêm dịch vụ gửi tin nhắn SMS vào điện thoại di động).

%d bloggers like this: