Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Win7 – Phần 1

Win7 đã làm tôi ngạc nhiên ngay lần đầu tiên cài đặt, giao diện quá đẹp chứ không phải là một màu ảm đạm như WinXP. Nếu như bạn có xem bài viết hôm qua “Khôi phục hệ thống từ giao diện Console của WinXP” thì sẽ thấy việc khôi phục không hề…hiện đại tí nào, 2010 rồi mà còn phải gõ dòng lệnh khôi phục hệ thống. Có lẽ hiểu được nổi khổ này nên trong Win7, việc sửa chữa hệ thống có thể thực hiện qua giao diện như trên Windows vậy -> thảo nào nó phiên bản Windows bán chạy nhất từ trước tới nay, hehe. Trước khi đến với bước phục hồi, bài này tôi sẽ giới thiệu cách backup cái đã, phải backup trước thì mới có cái để phục hồi chớ !

Với Win7, bạn có thể sao lưu toàn bộ hệ thống để có thể phục hồi bất kỳ lúc nào mà không cần dùng đến Ghost hoặc các đĩa Hiren’s Boot, chỉ cần đĩa cài đặt Win7 là đủ.

Để sao lưu toàn bộ hệ thống trước khi thảm họa đến, bạn thực hiện các bước sau :

– Bấm Start menu và gõ chữ Backup vào ô tìm kiếm

– Từ danh sách tìm được, bấm vào dòng Backup your computer hoặc vào Control Panel và chọn Backup and Restore.

– Từ menu bên tay phải, bạn bấm vào dòng Create a system image

– Một hộp thoại hiện ra bạn chọn nơi lưu trữ file ảnh hệ thống, chọn phân vùng sẽ lưu file ảnh ở mục On a hard disk. Nếu bạn muốn ghi ra đĩa DVD thì chọn On one or more DVDs, xong bấm Next. [Cập nhật] : Có một bạn đã comment cho tôi biết là file ảnh chỉ có thể được lưu trên phân vùng NTFS mà thôi, nó không chơi với FAT32.

– Cửa sổ tiếp theo cho phép bạn backup luôn các ổ đĩa khác ngoài ổ đĩa hệ thống, bạn bỏ qua và bấm Next.

– Bước cuối cùng bạn bấm Start Backup để tiến hành. Khi quá trình kết thúc, nó sẽ hỏi bạn có muốn ghi đĩa Repair hay không nếu bạn chọn Yes thì nó sẽ ghi cho bạn một cái đĩa để có thể boot từ đĩa này và restore lại hệ thống mà không cần phải có đĩa cài đặt Win7.