Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Win7 – Phần 2

Bạn còn nhớ có lần tôi đã nhắc tới cái con Dell Inspiron 15, đem tới tiệm thì người ta đã sửa với giá 300 ngàn, và cũng không khôi phục được từ phân vùng Recovery có sẵn. Họ làm cách nào đó mà active nó lên Win7 Pro trong khi bản gốc chỉ là Win7Home, tôi không rõ là nó có bản quyền hay không nữa. Kệ, đã tự nhủ với lòng là không quan tâm đến máy móc của người khác nữa rồi, hỏi chi nhiều. Sau đó họ đã tạo một bản Ghost cho cái máy đó và theo ông anh thì “Chỉ cần bản Ghost là được rồi, cần gì cái phân vùng Recovery vô dụng đó “. Dĩ nhiên trong nhiều trường hợp thì không đúng, nhưng trong trường hợp của Dell thì nó đúng là thứ vô dụng. Có thể nó có cách huyền bí nào đó để khôi phục nhưng việc khôi phục hệ thống mà bí mật như vậy thì pógiò, đâu phải ai cũng rành đâu.

Giờ hãy xem Win7 khôi phục hệ thống như thế nào nhá :

Lúc trước bạn đã tạo ảnh rồi, giờ làm theo các bước sau để phục hồi. Lúc bạn tạo xong file ảnh, nó sẽ hỏi bạn có tạo một đĩa Repair hay không, nếu bạn chọn Yes thì nó sẽ ghi cho bạn một cái đĩa và bạn sẽ dùng cái đĩa này để phục hồi hệ thống trong trường hợp không có đĩa cài đặt Win7. Cách phục hồi dưới đây là tôi dùng đĩa cài Win7 để thực hiện.

– Bạn tiến hành khởi động máy từ đĩa DVD cài đặt của Win7.

– Màn hình hiện ra bấm Next.

– Bấm vào dòng chữ Repair Computer như hình bên dưới.

– Ở màn hình hiện ra bạn để mặc định và bấm Next. Ở tại bước này, tôi thực hiện trên máy thật thì Win 7 tự động nhận dạng ra cái Win7 thứ 2 mà tôi cài khi mua máy về. Tức là trên máy tôi có 2 Win7 : một Win7 chính thức (ổ C) và một Win7 lúc trước cài ở ổ F, đang định format ổ F để chứa file ảnh hệ thống. Giờ trình Repair nó hỏi tôi có muốn sửa chữa không, tôi chọn Yes và ngay lần khởi động sau, menu boot xuất hiện với tùy chọn khởi động 2 Win. Cũng tốt vì tôi cũng đang muốn test thử một “vụ án” khác của Win7, hehe.

Kể từ bước này, Win7 cho phép bạn thực hiện các tác vụ sửa chữa hệ thống. Bài này tôi chỉ nói về việc phục hồi hệ thống bằng file ảnh. Những tùy chọn khác sẽ đề cập ở bài sau vì…buồn ngủ quá rồi, nhưng hãy xem liệu quá trình phục hồi của Win7 có gì rắc rối khi người dùng…buồn ngủ và chọn nhầm tùy chọn nào đó, có thể không ?

– Chọn System Image Recovery

– Bạn hãy để mặc định là “Use the lastest available System image” và bấm nút Next. Tùy chọn này sẽ tự động tìm phiên bản backup mới nhất của bạn trên các phân vùng -> rất hay, hay hơn Ghost nhiều. Trong trường hợp bạn có nhiều bản backup thì chọn mục “Select a system image” và chọn bản backup mong muốn phục hồi, tôi nghĩ khó có khả năng bạn backup hệ thống thành nhiều bản, một bản là muốn mệt rồi.

– Màn hình tiếp theo bấm Next. Nó sẽ tự động phát hiện phân vùng chứa Win7 đang cài trên máy, do đó có thể bạn không cần phải chọn ổ đĩa cần restore vì nó đã chọn sẵn rồi. Chỉ khi nào trên máy bạn cài đến 2 Win 7 thì chỗ này có thể phải cẩn thận xem xét, còn không thì tôi nghĩ không cần phải chỉnh gì hết -> lại một chỗ hay hơn Ghost nữa vì tránh được tình trạng Ghost nhầm với người dùng ít kinh nghiệm, “Love you, Win 7 !” hehe

– Xong bấm nút Finish, cửa sổ cảnh báo hiện ra bấm Yes và quá trình Restore bắt đầu. Nó sẽ tự động khởi động lại máy khi hoàn tất nên bạn có thể bỏ đi uống café được rồi.

Nếu bạn đang khôi phục hệ thống thực sự thì chúc may mắn nhé !

Advertisements