Sao lưu và phục hồi hệ thống trong Win7 – Phần 3

Win7 không khởi động được hoặc bị “mất tích” khi bạn cài một hệ điều hành khác ? Trong các trường hợp này thì Startup Repair có thể giúp bạn khắc phục vấn đề một cách tự động, bạn chỉ cần bấm vào Startup Repair là nó sẽ tự động tìm và sửa các lỗi liên quan đến quá trình khởi động Windows. Như tôi đã nói nó đã tạo ra menu boot khi phát hiện trên máy tôi có một phiên bản khác của Win7. Một trường hợp khác, khi tôi cài Win7 và cài thêm WinXP -> Win7 sẽ mất tích ngay và nếu muốn quay lại, tôi phải sử dụng tính năng Startup Repair của đĩa cài -> Sau khi repair thì đúng là Win7 đã trở lại nhưng lần này WinXP lại mất tích ! Đau cái đầu :dapdau: ! Tôi đã tìm cách để khắc phục vấn đề này nhưng chưa thực hiện thành công. Cài Win XP trước, sau đó cài Win7 thì dễ nhưng làm ngược lại thì khó.

Trong bài viết “Phục hồi hệ thống trong môi trường Console của WinXP” bạn sẽ thấy việc restore lại Registry trong Windows XP khá là khó khăn, thử xem trong Win7 thế nào nhá : Bấm vào System Restore > cửa sổ hiện ra bấm Next > bấm vào mục Show more Restore point để hiển thị tất cả các điểm phục hồi > có thể bấm nút Scan for affected programs để xem những ứng dụng nào trên máy sẽ bị xóa sổ khỏi Registry, lưu ý là sau khi restore, ứng dụng có thể không chạy được vì toàn bộ thông tin trong Registry đều bị xóa hết > bấm Next > bấm Finish, cửa sổ cảnh báo hiện ra bấm Yes.

Công cụ thứ 4 trong bộ System Recovery là Windows Memory Diagnostic. Nó giúp bạn kiểm tra RAM xem có bị lỗi hay không, nếu Windows thường xuyên gặp trục trặc và nó kiểm tra phát hiện ra lỗi RAM thì rất có thể nguyên nhân bắt nguồn từ đây.

Công cụ cuối cùng và cũng là “đồ chơi” lợi hại nhất : Command Prompt. Đây là môi trường console giống như trong WinXP, nó có thể giải quyết được nhiều vấn đề nếu bạn biết cách dùng các câu lệnh của nó. Còn làm sao để biết mấy câu lệnh sửa chữa hệ thống ? Hỏi…google thôi. Tôi đã từng dùng nó để cố sửa cái vụ menuboot của WinXP và Win7 nhưng không thành công, có lẽ sai ở chỗ nào đó. Sau đây là vài dòng lệnh có thể giúp bạn sửa chữa các vấn đề liên quan đến sự cố khởi động của Win7/Vista, chủ yếu là phục hồi Bootsector của ổ cứng :

BootRec /FixBoot
BootRec /FixMbr

BootRec /RebuildBcd
BootRec /ScanOS

Advertisements