ZD Soft Screen Recorder 4.1.3.0 – trình quay phim màn hình đa năng

Thu hình mọi game (từ 2D đến 3D) và nội dung truyền hình trực tuyến trong thời gian thực chỉ là hai trong bốn nhóm tính năng quan trọng của ZD Soft Screen Recorder.
Bên cạnh đó, ZD Soft Screen Recorder còn hỗ trợ quay phim màn hình, thu nội dung được trình chiếu trong các trình đa phương tiện, quay phim màn hình chat video của Skype và Windows Live Messenger. Thật khó kiếm đâu ra một chương trình thu hình đa năng như ZD Soft Screen Recorder.

 1. Cách sử dụng ZD Soft Screen Recorder tương đối đơn giản. Trong hộp thoại Capture Wizard: Step 1 of 3 xuất hiện khi khởi động ZD Soft Screen Recorder lần đầu, nếu muốn giữ nguyên định dạng và thiết lập liên quan đến file video (bao gồm âm thanh) xuất ra như mặc định, bạn có thể nhấp chọn luôn một bốn nhóm tính năng:
1. Create Screen Demo
Gồm ba tính năng nhỏ: theo dấu và thu hình trỏ chuột (Cursor Tracking View), quay phim vùng tùy chọn trên màn hình (Partial Screen View), quay phim toàn màn hình (Full Screen View).

 
 Trên hộp thoại hướng dẫn sử dụng hiện ra sau khi chọn một trong ba chế độ này, bạn bấm Yes. Mặc định, ZD Soft Screen Recorder sẽ thu luôn âm thanh phát ra từ loa. Nếu có nhu cầu thu âm giọng nói của mình từ microphone, bạn nhấp vào menu Audio và chọn Capture From Microphone thay cho Capture From Speaker.
+ Nếu chọn chế độ Full Screen View, bạn chỉ việc nhấn phím F8 để bắt đầu ghi hình.
+ Với chế độ Cursor Tracking View hoặc Partial Screen View, kế đó bạn cần điều chỉnh khung hình chữ nhật để xác định vùng thu hình bằng cách: rê chuột vào các hình vuông nhỏ màu trắng nằm ở bốn góc và bốn cạnh giữa, đến khi mũi tên hai đầu xuất hiện thì co giãn hình chữ nhật theo ý mình. Xong, bấm nút , hoặc nhấn phím F8 để bắt đầu ghi hình.
Khi muốn dừng thu hình, bạn cũng nhấn phím F8. File video .avi xuất ra sẽ hiển thị dưới thẻ Recordings nằm bên phải giao diện ZD Soft Screen Recorder và lưu trong thư mục C:UsersUsernameVideosRecordings (với C: là ổ đĩa cài Windows Vista/7).
Muốn duyệt qua nội dung file video này trong khung bên trái giao diện ZD Soft Screen Recorder, bạn chỉ việc nhấp đôi vào tên của nó. Bạn có thể phóng to khung trình chiếu của Windows Media Player để xem rõ hơn bằng cách: bấm phải chuột vào màn hình, chọn Zoom và chọn tiếp 200% hoặc Full screen.
2. Capture Media Video
Gồm ba tính năng nhỏ: thu nội dung phát trực tuyến trong các trình duyệt, chẳng hạn các kênh TV trực tuyến (Web Streaming Video); thu nội dung được phát trong các trình đa phương tiện (Media Player Video); thu nội dung video trong một số ứng dụng khác (Other Application Video). Sau khi chọn một trong ba chế độ này, bạn bấm OK.
 

 + Với Web Streaming Video, bạn cần xác định vùng muốn thu nội dung đang trình chiếu trực tuyến trong cửa sổ trình duyệt (chẳng hạn thu hình các trận đấu World Cup 2010 để xem lại những lúc rành rỗi) bằng cách: di chuyển khung hình chữ nhật sao cho bao quanh vùng muốn thu, rồi nhấn F8 để thực hiện.

 

 

 

  
 
 4. Share Your Screen
Thu hình “đối tác” khi dùng chức năng video call của Skype, Windows Live Messenger, hoặc trình chat khác.
Sau khi chọn Skype, Windows Live Messenger hoặc Other Software (chương trình khác, nhưng chưa thấy hỗ trợ Yahoo! Messenger), bạn đăng nhập trình chat tương ứng, rồi thực hiện theo hướng dẫn trong bảng What to do next? để kích hoạt chức năng thu hình của ZD Soft Screen Recorder. Chẳng hạn, với Skype, bạn vào menu Tools > Options, chọn thẻ Video settings, nhấp vào hộp Select webcam và chọn ZD Soft Screen Recorder thay cho Intergrated Webcam, rồi bấm Save. Tiếp đó, bạn khởi động lại Skype và đăng nhập tài khoản của mình, gọi hình (video call) cho người muốn trò chuyện, bấm Fullscreen để phóng to màn hình hiển thị hình ảnh của người ấy, rồi nhấn phím F8 để thu hình. Nếu muốn dừng thu hình, bạn nhấn phím F8 lần nữa.
Lưu ý chung
– Nếu lỡ kích hoạt chế độ Cursor Tracking View, Partial Screen View, hoặc Web Streaming Video nhưng chưa muốn thu hình liền, bạn bấm phải chuột vào biểu tượng ZD Soft Screen Recorder trên khay hệ thống và chọn Hide View Box để tạm thời ẩn khung hình chữ nhật khoanh vùng thu.
– Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + F8 để tạm dừng thu hình trong chốc lát; nhấn tổ hợp phím này lần nữa khi muốn tiếp tục.
– Nếu có nhu cầu chụp lại khung hình đang quay đến, bạn nhấn phím F9. File ảnh .bmp xuất ra cũng lưu trong thư mục chứa những file video quay được.
– Muốn thay đổi định dạng cũng như chất lượng hình ảnh và âm thanh trong file video xuất ra, bạn lần lượt vào menu Video > Output Video Settings và Audio > Output Audio Settings.
– Trường hợp muốn thay đổi phím nóng kích hoạt chế độ thu hình (F8) và chụp ảnh (F9), bạn vào menu Options > Configure Hotkeys.
– Trong những phiên khởi động ZD Soft Screen Recorder tiếp theo, bạn gọi lại hộp thoại Capture Wizard để chọn chế độ thu hình từ menu Video > Capture Wizard.

   

– Bạn cũng có thể sử dụng cách nêu trên để thu hình các chương trình được phát trong phần mềm xem TV online chuyên dụng như: SopCast, TVUPlayer,….
+ Với Media Player Video và Other Application Video, bạn chỉ việc nhấn tiếp phím F8 để bắt đầu thu nội dung đang trình chiếu trong trình đa phương tiện.
Hoàn tất, bạn cũng nhấn phím F8 để dừng thu hình. File video thu được cũng xuất hiện dưới thẻ Recordings nằm bên phải giao diện ZD Soft Screen Recorder.
3. Record Game Play
Thu hình nội dung trong game sắp chơi theo một trong ba chế độ: 3D (thu hình game 3D), 2D (thu hình game 2D) hoặc Web Game (thu hình game chạy trên nền web, chơi trong cửa sổ trình duyệt). Qua đó, bạn có thể lưu giữ nhiều khoảnh khắc đáng nhớ cùng chiến thắng nghẹt thở trong trận banh FIFA với những pha làm bàn kinh điển, những trận đánh khốc liệt trong thể loại game dàn trận,…

 

  Lưu ý:

  Download: Phiên bản Full: http://www.box.net/shared/qqlr8xxcrc  hoặc bản Portable: http://www.box.net/shared/9rfq6ejmgh

Advertisements
%d bloggers like this: